Chứng lão thị là gì? Nguyên nhân cách nhận biết & chữa trị lão thị hiệu quả nhất

Chứng lão thị là gì? Nguyên nhân cách nhận biết & chữa trị lão thị hiệu quả nhất mà mọi đối tượng cần phải biết, đặc biệt là những người sau 40 tuổi trở đi, thị lựa sa sút dần cộng thêm nhiều yếu tố tác động khác nữa khiến khả năng bị lão thị càng ngày càng tăng cao. Hiện nay, nguyên nhân gây ra tình trạng lão thị được bác sĩ chẩn đoán đó là do các nguy cơ mắc phải như vấn đề tuổi tác, mắc một số bệnh liên quan hay do dùng thuốc trị bệnh hiện tại không đúng cách rồi dẫn đến tác dụng phụ không mong đợi dễ dàng phát sinh. Lão thị vẫn có cách điều trị hiệu quả nhanh chóng nếu bạn chịu khó tuân theo lời khuyên từ bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt hằng ngày.

Nào hãy cùng Phunuthatdep.com chúng tôi tìm hiểu thêm về chứng lão thị và những kiến thức liên quan tới sức khỏe căn bản nhất dưới đây nhé!

1. Chứng lão thị là gì?

Lão thị là tình trạng xảy ra khi mắt dần dần mất khả năng tập trung nhìn vào các đối tượng ở gần. Bệnh là một phần của sự lão hóa và thường gây ra phiền toái. Chứng lão thị thường trở nên rõ rệt trong khoảng từ đầu đến giữa độ tuổi 40 và tiếp tục xấu đi cho đến độ tuổi 65.

Bạn có thể mắc chứng giảm thị lực khi chỉ có thể đọc sách báo khi giữ chúng cách mắt một độ dài bằng cánh tay. Khám mắt cơ bản có thể khẳng định chứng giảm thị lực. Bạn có thể khắc phục bằng việc đeo kính mắt hoặc kính áp tròng. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật.

2. Nguyên nhân nào gây ra chứng lão thị?

Để hình thành một hình ảnh, mắt của bạn dựa vào giác mạc và thấu kính để tập trung ánh sáng phản xạ từ các vật thể. Cả hai cơ quan này khúc xạ ánh sáng vào mắt để tập trung hình ảnh trên võng mạc. Các thấu kính, không giống như giác mạc, có thể linh hoạt thay đổi hình dạng do có cơ tròn bao quanh. Khi bạn nhìn một vật gì đó ở khoảng cách xa, cơ giãn sẽ làm giãn cơ. Khi bạn nhìn vào một vật gì ở gần đó, cơ co lại, cho phép ống kính đàn hồi tương đối cong và thay đổi công suất lấy nét của nó. Chứng lão thị là do sự co cứng của mắt xảy ra khi lão hóa. Khi thấu kính của bạn không còn linh hoạt, nó sẽ khó có thể thay đổi hình dạng để tập trung vào hình ảnh cận cảnh. Hệ quả là những hình ảnh này thường xuất hiện ngoài tầm nhìn, không nhìn rõ.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng lão thị thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chứng lão thị là gì?

Chứng lão thị phát triển một cách từ từ. Trước tiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng này sau tuổi 40:

 • Giữ tài liệu đọc xa hơn mới có thể thấy chữ cái rõ ràng;
 • Mờ mắt ở khoảng cách đọc thông thường;
 • Mệt mỏi hoặc đau đầu sau khi đọc hoặc làm việc gần.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Nguy cơ mắc phải chứng lão thị mà bạn nhất định phải biết

Đối tượng nào dễ bị lão thị nhất hiện nay?

Bất cứ ai trên 35 tuổi đều có nguy cơ bị mắc chứng lão thị và tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lão thị?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác: Tuổi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chứng lão thị. Hầu hết mọi người đều trải qua một số mức độ của chứng lão thị sau tuổi 40;
 • Các bệnh khác: Đau mắt hoặc đái tháo đường, đa xơ cứng, bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị chứng lão thị sớm, đó là chứng lão thị ở những người dưới 40 tuổi;
 • Thuốc: Một số loại thuốc có liên quan đến các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chứng lão thị?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Có chế độ ăn uống phù hợp: Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin có lợi với mắt nhất là các vitamin A, B, E. Bạn nên ăn nhiều rau quả có màu vàng và lá xanh đậm vì chúng chứa các vitamin cần thiết và có lợi cho mắt giúp mắt luôn hoạt động tốt, ngăn ngừa thoái hóa mắt;
 • Đeo kính và sử dụng mũ rộng vành: Khi đi ra ngoài, bạn nên đeo kính mát hoặc đội nón để tránh tia cực tím ảnh hưỡng đến mắt;
 • Đi khám mắt: Khi có triệu chứng lạ về mắt, bạn nên gặp bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng lão thị hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chứng lão thị chuẩn nhất?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám mắt cho bạn. Khám mắt hoàn toàn bao gồm một loạt các xét nghiệm. Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ nhỏ thuốc mắt vào mắt bạn để mở rộng đồng tử. Điều này có thể khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng hơn trong vài giờ sau khi khám. Sự giãn nở giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá bên trong mắt.

Bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ khác nhau để hướng ánh sáng vào mắt và yêu cầu bạn nhìn qua một số ống kính để kiểm tra khoảng cách và tầm nhìn cận cảnh. Mỗi phép thử cho phép bác sĩ đánh giá các khía cạnh khác nhau của tầm nhìn. Bạn có thể cần thực hiện nhiều xét nghiệm mắt thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ về bệnh mắt hoặc cần đeo kính hoặc kính áp tròng.

Phương pháp nào điều trị chứng lão thị tốt nhất?

Bác sĩ có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

 • Đeo kính áp tròng: Nếu không muốn đeo kính mắt thường, bạn có thể thử kính áp tròng để cải thiện các vấn đề về thị giác do chứng lão thị. Tùy chọn này có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có những tình trạng nhất định liên quan đến mí mắt, rách ống mắt hoặc các bề mặt mắt;
 • Đeo kính mắt: Đeo kính mắt là một cách đơn giản, an toàn để sửa chữa các vấn đề về thị giác do chứng lão thị;
 • Cấy ghép Implant: Một số bác sĩ nhãn khoa sử dụng một quy trình loại bỏ các thấu kính trong mỗi mắt và thay thế nó bằng một thấu kính tổng hợp. Đây được gọi là cấy ghép thấu kính ngoài. Một số người chọn phương pháp này ngay cả sau khi đã phẫu thuật lasik nhiều năm trước khi không cần phải đeo kính;
 • Phẫu thuật khúc xạ: Phẫu thuật khúc xạ làm thay đổi hình dạng giác mạc. Đối với chứng cận thị, phương pháp điều trị này được sử dụng để cải thiện tầm nhìn cận cảnh trong mắt. Liệu pháp này giống như đeo kính áp tròng thị giác đơn. Ngay cả sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải sử dụng kính đeo mắt cho công việc cần nhìn gần.

Vậy là chúng tôi đã kịp chia sẻ nhanh đến bạn những thông tin sức khỏe về chứng lão thị thường gặp ở người sau 40 tuổi, bạn nào đang nghi ngờ mình hoặc người thân bị mắc chứng bệnh về mắt yếu đáng lo ngại này thì nhất định đừng bỏ qua nhé. Lão thị luôn có phương án điều trị riêng theo chỉ định của bác sĩ như đã nói là đeo kính mát, kính áp tròng, phẫu thuật khúc xạ hay cấy ghép Implant nhưng bạn cứ lạc quan mà trị bệnh nhưng tuyệt đối cũng đừng quá chủ quan khi ở giai đoạn nhẹ. Phunuthatdep.com chúc các bạn xem tin vui!

Sức Khỏe – Tags: các loại bệnh, chứng lão thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *